สอบสวนการบาดเจ็บ รถพ่วงชนรถนักเรียน
กลุ่มระบาดวิทยาได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ว่ามีรถบรรทุกสิบล้อชนรถรับ-ส่งนักเรียน ที่ อ.เมือง จ.อุดรธานี SRRT จึงได้ลงพื้นที่สอบสวนร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ในวันที่ 18 มกราคม 2553
 

ผลการสอบสวนพบว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมีผู้เสียชีวิตจำนวน 1 ราย เป็นนักเรียนชาย อายุ 14 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนโนนสูงวิทยาคาร ซึ่งกระเด็นตกจากรถรับ-ส่งนักเรียน แล้วถูกรถพ่วงสิบแปดล้อเหยียบเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ และมีผู้บาดเจ็บจำนวน 12 คน จากการสอบถามผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และผู้ที่เกี่ยวข้องทราบว่า รถรับส่งนักเรียนเจ้าของคือนายสำรวย คูหานา ซึ่งเป็นรถกระบะยี่ห้อนิสสัน สีดำ กำลังเดินทางจาก ต.เสอเพลอ เพื่อไปส่งนักเรียนที่ ร.ร.โนนสูงวิทยาคาร ซึ่งห่างออกไป 17 กิโลเมตร ในขณะที่รถวิ่งมาถึงทางออกสู่ถนนมิตรภาพ กิโลเมตรที่ 96 (อีก 20 กิโลเมตรถึงตัวเมืองอุดรธานี) บริเวณทางเข้าบ้านแม่นนท์ ต.หนองไผ่ อ.เมือง จ.อุดรธานี ส่วนหน้าของตัวรถได้ยื่นล้ำออกมาในช่องทางเดินรถด้านในของถนนมิตรภาพและชนเข้ากับล้อหน้าของรถพ่วงสิบแปดล้อบรรทุกกระจก แล้วถูกแรงเหวี่ยงจนกระบะท้ายของรถกระบะปัดไปปะทะกับล้อชุดกลางของรถพ่วง ทำให้เด็กชายสุนทร ทิพจักร กระเด็นตกจากรถและถูกเหยียบเสียชีวิตดังกล่าว

ข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์ชาวบ้านและญาติทำให้ทราบว่า นายสำรวย คูหานา ไม่ดื่มเหล้า ไม่ดื่มกาแฟและเครื่องดื่มชูกำลัง และได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอก่อนขับรถในตอนเช้า แต่พบว่านายสำรวยมีอาการปวดหลังบริเวณเอวลงไปถึงก้นกบ และมีอาการปวดขาเรื้อรังมานาน แพทย์วินิจฉัยหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท และรับประทานยาแก้ปวดเป็นประจำ นายสำรวจให้ข้อมูลว่าก่อนสิ้นปีรถกระบะคันดังกล่าวมีปัญหาเกี่ยวกับรถบบเบรก แต่ได้ซ่อมแซมเรียบร้อยแล้วก่อนขึ้นปีใหม่ จากการตรวจสอบสภาพรถพบว่ารถมีสภาพเก่ามาก อายุไม่น้อยกว่า 15 ปี ดอกยางทั้ง 4 ล้ออยู่ในสภาพดี มีการต่อเติมหลังคาโครงเหล็กหุ้มด้วยพลาสติกและเพิ่มเบาะนั่งเข้าไปที่ท้ายกระบะจำนวน 3 แถว ไม่มีเหล็กกั้นที่ท้ายกระบะ และขณะขับขี่ฝากระบะท้ายจะถูกเปิดออกเพื่อให้เด็กนักเรียนที่นั่งอยู่ริมสุดมีที่วางเท้า ซึ่งการที่ไม่มีกระบะกั้นอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ เพราะจากข้อมูลการบาดเจ็บของผู้โดยสารทั้งหมด นักเรียนที่ไม่กระเด็นตกออกนอกรถกระบะส่วนใหญ่มีอาการการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น มีเพียงรายเดียวที่กระดูกหัก
สำหรับรถพ่วงสิบแปดล้อคู่กรณี คนขับคือนายสายันต์ สิมมา อายุ 36 ปี จากการสอบถามทราบว่าได้บรรทุกกระจกออกเดินทางจากจ.สมุทรปราการ หยุดพัก 2 ครั้งที่ อ.ปักธงชัย และทางเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ ไม่มีอาการอ่อนเพลีย ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง ไม่ได้ดื่มสุราขณะขับขี่และไม่มีอาการอ่อนเพลีย
ข้อเสนอแนะ

จากการสอบสวนพบว่าสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การเสียชีวิตในอุบัติเหตุครั้งนี้คือ
รถกระบะรับส่งนักเรียนที่ต่อเติมหลังคาอย่างไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีแผงเหล็กกั้นเพื่อป้องกันอันตรายจากการพลัดตกรถของผู้โดยสาร เนื่องจากการสอบสวนพบว่า การเฉี่ยวชนในลักษณะแบบนี้ไม่มีความรุนแรง และอาจไม่มีผู้เสียชีวิตหากไม่มีผู้โดยสารตกจากตัวรถ ดังนั้นควรมีการแจ้งเตือนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดให้มีมาตรการควบคุมคุณภาพของรถรับจ้างกลุ่มนี้

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >